Chân tóc yếu: 7 Nguyên nhân và 5 cách điều trị hiệu quả

Trong bài viết này Sao Thái Dương sẽ chia sẻ cho mọi người cách để khắc phục chân tóc yếu dễ rụng đơn giản và hiệu quả tại nhà. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Chân tóc yếu là gì?

Tóc được chia thành thân tóc và chân tóc. Thân tóc là phần có thể nhìn thấy của tóc nhô ra khỏi da. Chân tóc nằm trong da và kéo dài xuống các lớp sâu hơn của da. Nó được bao quanh bởi nang tóc (một vỏ bọc của da và mô liên kết), cũng được kết nối với tuyến bã nhờn. Mỗi nang tóc được gắn với một cơ nhỏ làm cho tóc dựng đứng. Nhiều dây thần kinh cũng kết thúc ở nang tóc. Những dây thần kinh này cảm nhận chuyển động của tóc và nhạy cảm với những luồng gió dù là nhỏ nhất. Ở chân tóc mở rộng thành bầu tóc tròn. Nhú tóc cung cấp máu cho chân tóc, được tìm thấy bên trong phần dưới của bầu tóc. Các tế bào tóc mới liên tục được tạo ra trong bầu tóc, gần với nhú tóc.

Chân tóc yếu là tình trạng nang tóc bị xơ cứng và co rút lại, nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề của tóc như: tăng tóc gãy rụng, chẻ ngọn, tóc thô, tóc mỏng,…

7 Nguyên nhân làm chân tóc yếu

Tuổi

Hầu như tất cả mọi người sẽ nhận thấy chân tóc yếu khiến tóc rụng và tóc mỏng khi họ già đi. Cơ thể con người được tạo nên bởi vô số các tế bào có chức năng khác nhau. Các tế bào liên tục được sinh ra, phát triển và chết đi theo thời gian. Tuy nhiên khi chúng ta già đi, các tế bào chết đi nhanh hơn so với tái tạo. Đó là lý do tại sao xương yếu hơn, da mỏng hơn và là một quá trình tương tự với tóc. Khi già đi, trên da đầu sản xuất ít dầu hơn, điều này có thể góp phần gây ra chân tóc yếu và tình trạng rụng tóc.

Tuổi tác thay đổi khiến tóc ngày càng dễ hư tổn
Tuổi tác thay đổi khiến tóc ngày càng dễ hư tổn

Di truyền

Một số người gặp phải chứng rối loạn về tóc do khuynh hướng di truyền, ví dụ như rụng tóc theo khuôn mẫu. Rụng tóc Androgenetic ở nam giới và phụ nữ là loại rụng tóc di truyền phổ biến nhất do sự giảm dần kích thước của các nang tóc. Nó xảy ra khi các nang tóc có tính nhạy cảm di truyền với nội tiết tố Androgen – Hormone sinh dục nam và đặc biệt là với Dihydrotestosterone (DHT). Khi DHT tương tác với các nang tóc, sự nhạy cảm này làm cho sự phát triển của tóc chậm lại hoặc dừng lại, dẫn đến chân tóc yếu, tóc mỏng hoặc rụng.

Đối với nam giới, kiểu rụng tóc này thường bắt đầu ở thái dương và lan rộng đến đỉnh da đầu, cũng có thể có một chút mỏng ở đỉnh da đầu. Đối với phụ nữ, đầu tiên bạn có thể nhận thấy nơi bạn chia tóc nhưng sau đó tóc sẽ mỏng dần, phần chân tóc thường giữ nguyên nhưng phần tóc có thể mở rộng ra. Bạn có thể thừa hưởng đặc điểm này từ thành viên trong gia đình như mẹ hoặc bố của bạn.

Các chứng viêm da đầu

Bệnh lý viêm da đầu thường do vi khuẩn hoặc nấm ký sinh trên da đầu gây nên. Một số bệnh thường gặp như nhọt trên da đầu, nấm ngoài da đầu, có thể làm tổn thương chân tóc đến mức gây ra sẹo. Chúng xảy ra khi vùng da xung quanh nang tóc bị viêm và làm yếu chân tóc, khiến tóc dễ bị rụng. Viêm da đầu có liên quan đến hầu hết các chứng rối loạn da đầu phổ biến như tóc mỏng, gàu, da đầu khô, ngứa và nhạy cảm.

Gàu xuất hiện khi da đầu gia tăng sản xuất dầu tự nhiên, tạo nên các bã nhờn từ đó thúc đẩy nấm phát triển. Ngứa ngáy, có các mảnh da bong tróc triệu chứng điển hình của gàu. Gãi mạnh do ngứa có thể làm tổn thương sợi tóc.

Hóa chất

Các hóa chất mạnh có trong sản phẩm tạo màu tóc, tẩy tóc và các sản phẩm tạo kiểu tóc làm hỏng lớp biểu bì của bạn và làm cho tóc yếu. Lớp biểu bì là lớp ngoài của tóc, đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ sợi tóc. Một khi bị hư tổn, tóc sẽ trở nên yếu và xơ xác. Điều này cũng dẫn đến chân tóc yếu, rụng tóc.

Quá nhiệt

Để tóc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao bằng các công cụ tạo kiểu tóc thường xuyên làm tổn thương lớp biểu bì. Gội nước nóng cũng gây hại cho tóc. Điều này xảy ra bởi vì khi áp dụng nhiệt vào các trục tóc, các lớp biểu bì tăng lên và thoát ra quá nhiều độ ẩm. Các lớp biểu bì tăng lên làm giảm độ bền kéo của tóc và không thể bảo vệ sợi tóc khỏi các tác nhân có hại từ bên ngoài.

Mất cân bằng nội tiết tố

Mức độ nội tiết tố ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ phát triển của tóc. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), thời kỳ mãn kinh, các vấn đề về tuyến giáp và những thay đổi sau khi mang thai dẫn đến biến động nội tiết tố làm suy yếu chân tóc và phá vỡ chu kỳ phát triển bình thường của tóc.

Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân chính gây rụng tóc
Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân chính gây rụng tóc

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không lành mạnh làm thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và vitamin B12 có thể dẫn đến chân tóc yếu dần và tóc rụng nhiều hơn.

Thuốc

Một số loại thuốc cũng có thể làm yếu chân tóc và khiến tóc rụng sớm. Chúng bao gồm thuốc chống ung thư, thuốc tuyến giáp, thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu), thuốc chữa bệnh gút, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống tăng huyết áp.

5 Cách khắc phục chân tóc yếu dễ rụng

Sử dụng dầu gội dược liệu

Dầu gội dược liệu giúp củng cố chân tóc yếu bằng cách cung cấp tinh dầu và nuôi dưỡng tất cả các gốc và nang tóc. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của tóc và kích thích sự hình thành của chân tóc mới và khỏe mạnh.

Dầu gội Thái Dương được chiết xuất từ nhiều dược liệu tự nhiên

Tránh xa hóa chất

Lạm dụng và tạo kiểu tóc quá nhiều có thể dẫn đến tóc yếu. Việc sử dụng liên tục các hóa chất mạnh như thuốc nhuộm, tẩy, ép tóc hoặc uốn tóc có thể làm hỏng sợi tóc và làm cho tóc yếu. Khi sử dụng quá thường xuyên hoặc với liều lượng quá mạnh, những hóa chất này có thể gây hư tổn vĩnh viễn, làm cho tóc yếu trở nên khô và xoăn, chẻ ngọn và gãy rụng. Tránh xa hóa chất bằng cách sử dụng dầu gội và dầu xả dành cho tóc hư tổn và các liệu pháp dưỡng chuyên sâu.

Tìm các sản phẩm tạo kiểu tóc có chứa cồn Stearyl, một loại cồn béo giúp tăng cường và làm mềm tóc yếu. Đối với tóc yếu nghiêm trọng, hãy sử dụng phương pháp điều trị bằng Protein dưỡng sâu 1 hoặc 2 lần mỗi tuần.. Khi bạn chọn màu tóc, hãy hỏi nhà tạo mẫu về các công thức chuyên nghiệp dùng dầu xả và không chứa Amoniac.

Hạn chế sấy tóc

Nhiệt độ quá cao từ máy sấy tóc có thể làm chân tóc yếu và gãy rụng. Sử dụng máy sấy quá nóng trên tóc ướt sẽ làm nóng nước còn lại dưới lớp biểu bì của tóc và làm cho nó nở ra bên trong tóc, để lại các khoảng trống hoặc phồng rộp các sợi bên trong khiến tóc yếu đi. Những sợi khô này sẽ hấp thụ hơi ẩm từ không khí, gây ra hiện tượng xoăn cứng.

Để dưỡng các sợi tóc đã bị hư tổn do trở lại sức khỏe tối ưu, hãy sử dụng dầu gội và dầu xả dưỡng ẩm, sau đó bổ sung dưỡng chất bằng sản phẩm tăng cường trước khi tạo kiểu tóc bằng máy sấy để bảo vệ khỏi tác hại của nhiệt và sau đó là các sản phẩm hoàn thiện như dầu dưỡng tóc bảo vệ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Tóc yếu và mỏng có thể do bạn làm gì với tóc, nhưng cũng có thể do bạn làm với cơ thể. Chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc ít calo (chế độ ăn kiêng) có thể dẫn đến rụng tóc, cũng như rối loạn nội tiết.

Những gì bạn ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và da đầu của bạn. Các chất dinh dưỡng từ thực phẩm lành mạnh cung cấp năng lượng để giữ cho chân tóc luôn chắc khỏe và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Một chế độ ăn uống bao gồm protein giàu chất sắt sẽ nuôi da đầu và tóc của bạn bằng cách xây dựng keratin mạnh mẽ, giúp tóc chắc khỏe, cải thiện kết cấu và kích thích sự phát triển. Cố gắng bổ sung nhiều trái cây tươi và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn.

Vitamin cũng là chìa khóa cho sức khỏe của tóc. Vì vậy, điều quan trọng là phải bổ sung vitamin của bạn. Sau đây là các loại thực phẩm giàu vitamin cần thiết để nuôi dưỡng chân tóc: Vitamin C hoặc collagen, giữ cho các mạch máu trong da đầu khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ các nang tóc. Biotin, một loại vitamin B thiết yếu, củng cố tóc yếu và cải thiện kết cấu của tóc. Vitamin E ngăn ngừa stress oxy hóa và thúc đẩy sự phát triển của tóc, có trong hạt hướng dương, hạnh nhân, rau mồng tơi và quả bơ.

Nước là một yếu tố cần thiết cho cơ thể và mái tóc của bạn. Việc cung cấp đủ nước sẽ giúp cơ thể bạn hoạt động như một cỗ máy bôi dầu tốt và giúp tóc chắc khỏe hơn. Tốt nhất bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày: sau khi thức dậy vào buổi sáng, trước và sau các bữa ăn, trong và sau khi tập thể dục, trước khi đi ngủ,… Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày để giữ đủ nước, làm cho tóc của bạn trông bóng mượt và giúp ngăn ngừa chân tóc yếu. Nên cân nhắc sử dụng bình nước để bạn có thể giữ nước bên mình cả ngày.

Massage da đầu thường xuyên

Massage da đầu giúp tăng lưu thông máu đến các nang tóc trên da đầu. Bạn có thể massage da đầu để củng cố chân tóc yếu bằng phương pháp điều trị tự nhiên hoặc nguyên liệu tại nhà.

Massage da đầu thường xuyên sẽ giúp tóc chắc khỏe, cứng cáp hơn
Massage da đầu thường xuyên sẽ giúp tóc chắc khỏe, cứng cáp hơn

Dầu dừa

Dầu dừa nổi bật trong số các nguyên liệu tự nhiên tốt nhất chống lại sự suy yếu của chân tóc. Nó chứa các thành phần hữu ích giúp nuôi dưỡng sợi tóc khỏi chân tóc bị hư tổn và làm cho tóc nhẹ nhàng, mềm mượt và vào nếp hơn. Cách làm:

 • Bước 1: Làm ướt tóc một chút, lấy một lượng dầu ấm vừa đủ ra tay, xoa đều lên da đầu và massage cho đến khi dầu thấm hết.
 • Bước 2: Ủ tóc trong khăn ấm ít nhất trong 30 phút.
 • Bước 3: Gội lại bằng dầu gội.

Tinh dầu

Các loại tinh dầu là dược phẩm và rất hữu ích cho các nang tóc và sửa chữa các sợi tóc yếu từ chân tóc trong thời gian ngắn. Nếu bạn đang tìm cách để có được mái tóc dày hơn, hãy thử hỗn hợp tinh dầu này, nó cũng có tác dụng kích thích mọc tóc. Cách làm:

 • Bước 1: Trộn các loại tinh dầu khác nhau trong cốc: 4 thìa cà phê dầu hạt nho, 2 giọt tinh dầu cỏ xạ hương, 2 giọt tinh dầu gỗ tuyết tùng, ½ thìa dầu jojoba, 3 giọt tinh dầu oải hương và 3 giọt tinh dầu hương thảo.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng massage hỗn hợp lên da đầu.
 • Bước 3: Ủ trong khăn ấm ít nhất 10 phút.
 • Bước 4: Gội sạch bằng dầu gội đầu.

Trứng hoặc sữa

Trứng và sữa đều chứa một lượng protein cao. Chúng nuôi dưỡng tóc, cung cấp chất, giúp chân tóc chắc khỏe và tăng độ bền cho tóc. Tùy thuộc vào độ dài của tóc mà liều lượng có thể được điều chỉnh. Cách làm:

 • Bước 1: Ngâm tóc trong sữa khoảng 2-3 giờ hoặc hãy lấy 1-2 quả trứng và đánh thật kỹ, thoa hỗn hợp lên tóc và massage nhẹ nhàng, giữ nguyên khoảng 2 giờ.
 • Bước 2: Gội sạch tóc.

Nước ép hành tây

Nước ép hành tây nổi tiếng với khả năng giải quyết tình trạng rụng tóc và khuyến khích tóc mọc lại. Bạn có thể làm điều này tối đa 2 lần một tuần để tóc phát triển khỏe mạnh. Cách làm:

 • Bước 1: Dùng máy xay hoặc chày cối để lấy nước ép hành tây.
 • Bước 2: Massage nước ép lên tóc và da đầu, để trong 30-45 phút.
 • Bước 3: Gội lại bằng dầu gội.

Cách phòng ngừa chân tóc yếu

 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp để ngăn ngừa chân tóc yếu. Chọn dầu gội và dầu xả dành riêng cho loại tóc của bạn.
 • Cố gắng hạn chế nhuộm, uốn, ép, uốn và sấy tóc. Hãy nhớ rằng nhiệt là kẻ thù của mái tóc chắc khỏe.
 • Sử dụng bình xịt tách nếp tốt và lược có đệm để chải tóc.
 • Cắt đuôi tóc sau mỗi 6-8 tuần để loại bỏ tóc chẻ ngọn.
 • Tránh dùng nước nóng khi gội đầu. Không gội đầu quá nhiều, nên gội 2-3 lần một tuần thay vì mỗi ngày. Ngoài ra, không nên sử dụng quá nhiều dầu gội, chỉ nên lấy lượng vừa đủ.
 • Cách lau tóc tránh hư tổn do ma sát: Sau khi gội đầu và xả, hãy bóp nhẹ các phần tóc của bạn để loại bỏ nhiều nước nhất có thể. Cúi đầu về phía trước và quấn khăn quanh đầu theo kiểu khăn xếp. Để tóc ẩm của bạn quấn trong khăn khoảng 5-10 phút, sau đó mở ra. Nhẹ nhàng bóp nhẹ
 • khăn quanh những phần tóc còn thừa độ ẩm.

Một số câu hỏi thường gặp

Chân tóc yếu rụng nhiều có nguy hiểm không?

Chân tóc yếu rụng là tình trạng của hàng triệu người trên toàn thế giới. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, việc rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường. Phụ nữ có xu hướng rụng nhiều sợi tóc mỗi ngày hơn nam giới. Bạn có thể thực hiện “thử nghiệm kéo” tóc của mình ở nhà. Bắt đầu với một vùng tóc khô và sạch, luồn các ngón tay qua đó, giật nhẹ khi bạn đến đuôi tóc. Nếu nhiều hơn 2 hoặc 3 sợi tóc còn sót lại trên tay sau mỗi lần giật, bận có thể đang gặp tình trạng Telogen hoặc Anagen effluvium. Không quá 10 sợi tóc trên 100 sợi tóc được kéo ra. Bạn cần bác sĩ để xác định nguyên nhân.

Tuy nhiên, đôi khi, có khả năng chân tóc yếu rụng nhiều có thể là triệu chứng của một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Thông thường, trong những trường hợp như vậy, chân tóc yếu rụng nhiều đi kèm với một loạt các triệu chứng khác bao gồm trầm cảm, đau cơ, phát ban trên da, giảm hoặc tăng cân, sốt,… Khi tình trạng chân tóc yếu kèm theo các triệu chứng trên bạn nên đến cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để thăm khám, tư vấn để biết rõ về tình hình sức khỏe của bản thân.

Chân tóc yếu là thiếu chất gì?

Giống như phần còn lại của cơ thể, tóc của bạn cần các vitamin và khoáng chất  cụ thể để khỏe mạnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể liên quan đến rụng tóc. Chân tóc yếu là do thiếu các chất quan trọng sau:

 • Vitamin A: Vitamin A giúp các tuyến da tạo ra bã nhờn, dưỡng ẩm da đầu và giúp chân tóc chắc khỏe. Vitamin A có trong khoai lang, cà rốt, bí ngô, rau mồng tơi, cải xoăn, sữa, trứng, sữa chua và dầu gan cá tuyết.
 • Vitamin B: Vitamin B giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến da đầu, hỗ trợ sự phát triển của chân tóc. Ngũ cốc nguyên hạt, thịt, hải sản và rau xanh sẫm màu đều là những nguồn cung cấp Vitamin B dồi dào.
 • Vitamin C: Vitamin C cần thiết để tạo ra collagen và có thể giúp tóc không bị lão hóa. Các nguồn tốt bao gồm ớt, trái cây họ cam quýt và dâu tây.
Vitamin C giúp tăng cường quá trình tái tạo sợi tóc
Vitamin C giúp tăng cường quá trình tái tạo sợi tóc
 • Vitamin D: Vitamin D giúp tạo ra các chân tóc mới – những lỗ chân lông nhỏ trên da đầu, nơi tóc mới có thể mọc. Tăng cường vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc bằng cách ăn cá béo, dầu gan cá, một số loại nấm và thực phẩm tăng cường.
 • Vitamin E: Vitamin E giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Các nguồn thực phẩm tốt bao gồm hạt hướng dương, hạnh nhân, rau mồng tơi và quả bơ.
 • Sắt: Thiếu sắt gây thiếu máu, là nguyên nhân chính gây ra chân tóc yếu, rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ. Các nguồn cung cấp sắt tốt nhất bao gồm nghêu, sò, trứng, thịt đỏ, rau mồng tơi và đậu lăng.
 • Kẽm: Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra protein cho tóc và sửa chữa mô tóc, đồng thời giúp giữ cho các tuyến dầu xung quanh chân tóc hoạt động tốt. Rụng tóc là một triệu chứng phổ biến của thiếu kẽm. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu, thịt bò, rau mồng tơi, mầm lúa mì, hạt bí ngô và đậu lăng.
 • Protein: Thiếu hụt protein có thể làm giảm sự phát triển của tóc, làm chân tóc yếu và thậm chí dẫn đến rụng tóc. Thực phẩm giàu protein bao gồm trứng, cá, các loại hạt, thịt nạc, rau mồng tơi, cải xoăn và các loại đậu.

Bài viết trên đây là một số thông tin về những cách khắc phục chân tóc yếu dễ rụng. Hi vọng bài viết này phần nào giúp các bạn giải quyết được các thắc mắc về vấn đề này và chọn lựa được phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất cho bản thân, để có được một mái tóc chắc khỏe và mềm mượt.

Tham khảo thêm:

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X