Cách chăm sóc tóc nhanh dài đơn giản tại nhà bạn đã biết chưa?

Tình trạng tóc rụng nhiều, tóc lâu dài, gãy rụng khiến nhiều chị em phải lo lắng, đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu tự tin về ngoại hình khá phổ biến của nhiều người, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có khá nhiều, vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng rụng tóc cũng như cách chăm sóc tóc nhanh dài như thế nào. Các bạn hãy tìm hiểu cùng Dầu gội dược liêu Thái Dương nhé!

Các giai đoạn phát triển của tóc là gì?

Nếu muốn điều trị tình trạng rụng tóc và chăm sóc tóc nhanh dài thì các bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu rõ hơn về cách tóc phát triển để có thể lựa chọn những phương pháp tối ưu nhất chăm sóc tóc nhanh dài.

Quá trình mọc và rụng của tóc có thẻ đơn giản nhưng chu kì phát triển của nó thì phải trải qua 4 giai đoạn riêng biệt. Ba giai đoạn đầu là anagen, catagen và telogen- ba giai đoạn này bao gồm sự phát triển và trưởng thành của tóc cũng như hoạt động của các nang tóc để tạo ra từng sợi tóc.

Giai đoạn phát triển ( anagen)

Các giai đoạn phát triển của tóc bắt đầu bằng giai đoạn anagen, đây có thể nói là giai đoạn kéo dài nhất và nó có thể kéo dài từ 3-5 năm đối với các sợi tóc của bạn. Đối với một số người thì tóc có thể tiếp tục mọc trong 7 năm hoặc hơn thế nữa.

Trong giai đoạn phát triển các nang tóc của bạn đang đẩy những sợi tóc tiếp tục phát triển dài ra cho đến khi chúng bị cắt hoặc đã hết tuổi thọ và rụng đi. Có thể nói khoảng 90% các sợi tóc trên đầu bạn đang trong giai đoạn phát triển.

Giai đoạn chuyển tiếp ( catagen)

Giai đoạn chuyển tiếp bắt đầu khi giai đoạn phát triển vừa kết thúc và có xu hướng kéo dài khoảng 10 ngày hoặc lâu hơn thế. Trong giai đoạn chuyển tiếp, các nang tóc của bạn có lại và sự phát triển dài ra của tóc bị chậm lại. Tóc cũng dần tách khỏi đây nang tóc nhưng vẫn ở nguyên vị trí cho đến ngày cuối cùng của giai đoạn phát triển. Trên đầu bạn chỉ có khoảng 5% số tóc là đang ở giai đoạn chuyển tiếp.

Giai đoạn nghỉ ngơi (telogen)

Giai đoạn nghỉ ngơi telogen thường kéo dài trong khoảng 3 tháng và ước tính đến khoảng 10-15% số tóc trên đầu chúng ta đang ở trong giai đoạn này. Tóc không mọc được trong giai đoạn nghỉ ngơi nhưng chúng cũng không rụng. Giai đoạn nghỉ ngơi telogen cũng là thời điểm các sợi tóc mới bắt đầu hình thành trong các nang tóc và được mọc lên trong giai đoạn chuyển tiếp. Một số chuyên gia y tế cho rằng giai đoạn nghỉ ngơi chính là giai đoạn rụng tóc nhưng nhiều nhà khoa học đã chia giai đoạn này thành hai phần là giai đoạn telogen và giai đoạn exogen.

===>> Xem thêm bài viết Bỏ túi cách chăm sóc tóc xoăn chắc khỏe giữ nếp đẹp chuẩn salon

Giai đoạn lột xác ( exogen)

Giai đoạn lột xác về cơ bản là một phần mở rộng hoặc một phần của giai đoạn nghỉ ngơi trong quá trình phát triển của tóc. Trong giai đoạn lột xác tóc sẽ rụng khỏi da đầu và thường được diễn ra khi chúng ta gội đầu hay chải tóc. Số lượng tóc rụng có thể từ 50-100 sợi tóc mỗi ngày trong giai đoạn lột xác là bình thường. Giai đoạn lột xác này có thể kéo dài khoảng 2-5 tháng, các sợi tóc mới đang phát triển trong nang tóc khi sợi tóc cũ rụng đi.

Tóc có thể mọc nhanh như thế nào?

Theo các nghiên cứu cho biết tóc phát triển tự nhiên với tốc độ trung bình khoảng 0,35mm mỗi ngày, tương đương đương với khoảng ½ inch mỗi tháng và 6 inch/năm . Một điều mà bạn cần biết rằng từ khi bạn được sinh ra với tất cả các nang tóc bạn sẽ có khoảng 80.000-120.000 nang tóc, điều này có nghĩa là bạn không thể tạo ra nhiều nang tóc hay có thể nói là bạn không thể tạo ra nhiều tóc hơn so với lúc bạn được sinh ra, ngay cả khi có những sản phẩm ra mắt thị trường với đoạn giới thiệu rằng sẽ cung cấp cho bạn mái tóc dày. Vì vậy bạn chỉ có thể kích thích nang tóc của bạn giúp mọc tóc trở lại chứ không thể tạo ra nang tóc mới.

Những nguyên nhân khiến tóc lâu dài và khó mọc lại

Mất cân bằng dinh dưỡng

Nhiều chị em có chế độ ăn kiêng để giữ dáng nhưng ít ai biết rằng việc kiêng khem quá mức sẽ dẫn đến thiếu chất cho cơ thể và gây rối loạn chuyển hóa,.. đây đều là những nguyên nhân khiến tóc mọc chậm và dễ rụng. Theo thống kê của các chuyên gia trên thế giới thì hầu hết những người ăn kiêng, loại bỏ chế độ ăn protein ra khỏi các bữa ăn hàng ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ tóc mảnh yếu và rụng không kiểm soát.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi lẽ thành phần của sợi tóc là 80% keratin ( đây là một dạng của protein). Vì vậy nếu cơ thể không được cung cấp đủ protein thì sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình mọc dài tóc dẫn đến tóc lâu mọc, chẻ ngọn và sợi tóc bị mảnh yếu.

Việc cắt bỏ chất béo trong chế độ ăn hàng ngày cũng có thể gây ra tình trạng này. Vì khi cơ thể không được nạp đủ lượng chất béo cần thiết sẽ dẫn đến làm giảm độ ẩm của tóc và giảm khả năng bảo vệ tóc của da đầu khỏi những tác nhân gây hại cho tóc như tác nhân oxy hóa,.. Và hậu quả của nó gây ra là tóc dễ rụng và ngày càng thưa dần. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý nếu cơ thể bạn thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu và làm cắt đứt chu trình phát triển bình thường của các tế bào mầm tóc, càng khiến tóc lâu dài và dễ rụng hơn. Vì vậy chúng ta cũng cần bổ sung đủ sắt trong chế độ ăn hàng ngày.

Lí do khiến tóc lâu dài
Lí do khiến tóc lâu dài

Rối loạn nội tiết tố

Theo các nghiên cứu cho thấy thần kinh nội tiết có trách nhiệm điều phối lượng tế bào mầm tóc sao cho phù hợp với các thành phần sợi tóc. Tuy nhiên nếu thần kinh nội tiết bị rối loạn (thường hay gặp ở đối tượng là phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh hay thậm chí nam giới bị rối loạn sinh lý, mãn dục,..) thì quá trình hoạt định của các tế bào mầm tóc sẽ không đúng quy trình và khiến tóc mọc chậm và tóc bị yếu, mảnh và thưa dần.

Do stress, căng thẳng, lo nghĩ nhiều

Khi chúng ta bị stress, căng thẳng, lo lắng quá nhiều thì cơ thể sẽ có những phản ứng lại thông qua thần kinh nội tiết sẽ tiết ra các chất P để bảo vệ cơ thể, cũng chính vì chất P này là tác nhân khiến cho tế bào tóc chung ta bị tổn thương, làm rút ngắn giai đoạn mọc tóc và đẩy nhanh giai đoạn rụng tóc diễn ra sớm hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tóc cũ của bạn đã rụng đi nhưng tóc mới thì không kịp mọc lên để thay thế tóc cũ đã bị rụng, hặc nếu có mọc lên thì tóc mới cũng sẽ rất yếu, ngắn và mảnh hơn tóc cũ.

Di truyền học

Tiền sử gia đình và di truyền là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trọng việc rụng tóc cả ở nam lẫn nữ. Các gen gây rụng tóc có thể được di truyền qua các thế hệ ở cả 2 bên gia đình nội ngoại. Nếu bố mẹ bị rụng tóc, tóc mỏng hay lâu dài thi có khả năng con cũng sẽ gặp phải tình trạng này.

Hormone tuyến giáp và sự phát triển của tóc

Khi chức năng của tuyến giáp suy giảm, nó sẽ gây ra tình trạng gián đoạn việc sản xuất hormone tuyến giáp và điều này dẫn dễ gây rụng tóc. Vì các hormone tuyến giáp có tác dụng thúc đẩy sự tăng cường và điều chỉnh trao đổi chất của cơ thể chúng ta. Sự thiếu hụt của hormone tuyến giáp sẽ ức chế sự phát triển của tóc. Đây là lý do mà nhiều bệnh nhân suy giáp rất dễ xảy ra tình trạng số lượng tóc giảm hoặc không mọc trở lại.

Thuốc men

Nhiều loại thuốc có tác động trực tiếp đến các nang tóc như các loại thuốc chứa testosterone, Finasteride và các loại thuốc chống ung thư khác. Đây đều là những thuốc khiến bệnh nhân không thể mọc tóc hay tóc không thể dài ra.

==Xem thêm [Giải đáp thắc mắc] Dầu dừa có tác dụng gì cho tóc?

Tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân rụng tóc và tóc rất chậm dài mà không ai có thể tránh khỏi. Tóc mọc tốt nhất ở độ tuổi trưởng thành trước 40 tuổi. Sau 45 tuổi , tóc bắt đầu rụng và khả năng dài ra rất chậm, thậm chí chúng ta có thể gặp phải tình trạng hói đầu. Đây là một dạng rụng tóc vĩnh viễn và là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tóc không mọc.

Tạo kiểu tóc quá nhiều

Việc tạo kiểu tóc hiện nay không phải là hiếm gặp, tuy nhiên việc tạo các kiểu tóc như vậy cũng là nguyên nhân khiến tóc trở nên xốp hơn, tóc mất dần protein và dần trở nên yếu và dễ gãy rụng. Sau khi tạo các kiểu tóc thi thường phải mất một thời gian để tóc mọc và phát triển trở lại. Sự tăng trưởng và dài ra của tóc có thể có một điểm dừng tạm thời, nhưng chúng sẽ sớm phát triển trở lại.

Tư thế ngủ ảnh hưởng xấu đến tóc

Tư thế ngủ kém có liên quan đến việc tóc mọc chậm và khó dài . Đó là do nguồn cung cấp máu cho tóc của bạn bị tổn hại, tuần hoàn máu não kém dẫn đến tình trạng tóc khó dài hay thậm chí tóc của bạn có thể bị rụng nếu thiếu ngủ trong thời gian dài .

Cách giúp tóc nhanh dài hơn?

Nhiều bạn thắc mắc cách làm tóc nhanh dài trong 2 ngày, trong 3 ngày hay thậm chí 1 tuần. Điều này là hoàn toàn bất khả thi. Bởi lẽ để tóc có dài mọc ra và phát triển nhanh dài hơn thì cũng phải mất một khoảng thời gian nhất định mà không thể dài ra cấp tốc chỉ trong vài ngày hay 1-2 tuần. Có thể tóc bạn cũng đã đang dài ra trong khoảng thời gian này, tuy nhiên sự dài ra là không quá nhiều để bạn có thể ra. Vậy làm thế nào để tóc nhanh dài thì các bạn có thể hiểu rằng sự phát triển của tóc nhanh dài hay không phụ thuộc vào nội tiết tố, sức khỏe , di truyền và tuổi tác của bạn. Điều đó nói lên rằng sự phát triển của tóc đòi hỏi một da đầu khỏe mạnh, một cơ thể khỏe mạnh và những thói quen chăm sóc tóc lành mạnh để tóc phát triển một cách tốt nhất.

Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho tóc

Để sở hữu được một mái tóc dài và chắc khỏe, bạn cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn dinh dưỡng và đủ chất để bổ sung đều đặn và đầy đủ dưỡng chất, vitamin giúp nuôi dưỡng tóc nhanh mọc dài và kích thích mọc tóc mới. Dưới đây là những loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe tóc , kích thích tóc nhanh dài mà các bạn nên biết:

 • Protein: như đã biết 80% thành phần cấu tạo nên tóc của chúng ta là keratin- một loại ổtein cứng. Vì vậy để tóc mọc nhanh dài và chắc khỏe việc bổ sung protein là không thể bỏ qua. Bạn có thể bổ sung protein từ các loại thực phẩm như đậu nành,trứng , thịt lợn nạc, thịt gà nạc, cá, đậu hũ, các loại hạt, sữa chua,..
 • Biotin: Biotin là một loại vitamin B thiết yếu được sử dụng để thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển của tóc, nó có tác dụng cải thiện cơ sở hạ tầng của keratin và cải thiện sức khỏe của tóc, bao gồm cả độ dày của tóc và và độ che phủ da đầu. Nếu cơ thể bạn bổ sung biotin không đủ thì có thể gây ra tình trạng giòn tóc, dễ gãy rụng hơn bình thường. Vì vậy bạn cần phải bổ sung biotin từ các loại thực phẩm giàu biotin như lòng đỏ trứng, sữa , gan động vật, các loại đậu, bông cải xanh, khoang lang, chuối, nấm,..
 • Omega-3: Việc sử dụng dầu cá nhiều trong chế độ ăn giúp kích thích mọc tóc đang dần trở nên phổ biến. Nó là một nguồn giàu axit béo omega 3. Khi được bổ sung thường xuyên , nó có thể làm dịu da đầu, giảm kích ứng, thúc đẩy sự phát triển của tóc và chống lại gàu. Bạn có thể bổ sung omega-3 từ các thực phẩm như bơ, cá, một số loại quả hạch,..
 • Vitamin C: vitamin C là một chất có tác dụng chống oxy hóa và kích thích cơ thể sản sinh collagen. Việc cung cấp vitamin C một cách đầy đủ có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả tóc của bạn. Đố với tóc nó góp phần làm thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm thông thoáng lỗ chân lông tại nang tóc nhờ đặc tính chống oxy hóa, cân bằng độ pH cho da đầu và tiết chế được lượng dầu tiết ra ở trên đầu. Một số loại thực phẩm sẽ cung cấp lượng vitamin C dồi dào cho bạn đó là cam, bưởi, quýt, bông cải xanh, bắp cải, đu đủ,..
 • Đồng và kẽm: Nếu thiếu hụt kẽm thì bạn có thể gặp tình trạng tóc bị mọc chậm và khó dài, da đầu nhiều gàu, nếu thiếu đồng thì mái tóc bạn sẽ bị bạc sớm trước tuổi. Vì vậy bạn nên bổ sung đủ 2 loại khoáng chất này từ tôm, cua, đậu nành, bí ngô, hàu, gan, chuối, củ cải, cà chua, đậu nành,..
Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho tóc
Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho tóc

Uống đủ nước tốt cho tóc

Nước là một thứ không thể thiếu trong đời sống con người, không những đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện sắc đẹp cho bạn nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ nước hàng ngày. Nước góp phần quan trọng vào các quá trình chuyển hóa của cơ thể, vì vậy nếu thiếu nước thì các chất không được chuyển hóa và không được chuyển tới các cơ quan đích. Lượng nước mỗi ngày bạn nên uống là 2-2,5 lít , vừa giúp ích cho sức khỏe, thải độc cho cơ thể vừa giúp giữ ẩm cho mái tóc và phát triển tóc mọc nhanh.

Massage cho da đầu

Việc massage da đầu là thói quen rất tốt, không chỉ giúp thư giãn, giảm căng thẳng mà còn tăng lưu thông tuần hoàn máu não, giúp dưỡng huyết và lưu thông máu tới nang tóc dễ dàng và thuận lợi hơn, từ đó các tế bào mầm tóc được kích thích phát triển khỏe mạnh và mọc tóc hiệu quả.

Việc massage da đầu khá đơn giản. Mỗi khi gội đầu bạn chỉ cần dùng các ngón tay xoa và ấn nhẹ nhàng lên da đầu theo hình xoắn ốc.

Massage da đầu
Massage da đầu

Tăng dưỡng ẩm cho mái tóc thêm chắc khỏe, kích thích nhanh mọc tóc

Một trong những cách giúp tóc nhanh mọc và óng mượt được chị em sử dụng nhiều nhất là thường xuyên sử dụng các sản phẩm giúp cấp ẩm và dưỡng tóc. Tuy nhiên trong các sản phẩm được quảng cáo thường chứa nhiều hóa chất không tốt vì vậy bạn nên sử dụng các loại dầu dưỡng tóc tự nhiên như dầu oliu, dầu dừa, dầu bơ,. dầu hạnh nhân,…

Đắp mặt nạ cho tóc

Để làm mặt nạ cho tóc bạn nên sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên vừa an toàn, lành tính cho tóc và da đầu vừa có tác dụng tốt trong kích thích mọc tóc và phục hồi tóc bị hư tổn, gãy rụng như mật ong, dầu dừa, dầu oliu,…

Thường xuyên cắt tóc chẻ ngọn

Việc cắt tóc thường xuyên có thể giúp kích thích mọc tóc nhanh dài hơn. Tuy nhiên điều này chỉ được áp dụng nếu tóc bạn bị chẻ ngọn hoặc xơ rối ở đuôi tóc và khi cắt bạn chỉ nên cắt một chút phần đuôi tóc bị hư tổn. Khi cắt tóc bạn có thể cắt tỉa từ sáu đến tám tuần một lần giúp ngăn tóc chẻ ngọn và hư tổn, giúp tóc mọc nhanh hơn, mỗi lần cắt các bạn chỉ nên tỉa 1 đến 2 inch để tránh xơ xác và giữ cho tóc khỏe mạnh.

Cách công thức chăm sóc tóc nhanh dài tại nhà

Chăm sóc tóc nhanh dài bằng tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi chứa nhiều thành tốt cho tóc như myrcene, các men có lợi, amylase, limonene, các pectin và các loại vitamin A,C, E…chúng không kích thích tóc mọc dài nhanh mà còn cải thiện tình trạng gãy rụng, hói đầu ở cả nam và nữ.

 • Bước 1: Xị tinh dầu bửa vào chỗ da đầu bị thư tóc, xịt ở chân tóc bị yếu, dễ gãy rụng.
 • Bước 2: Massage nhẹ nhàng tóc và da đầu để tinh dầu bưởi thấm sâu vào các nang tóc.

Bạn nên thực hiện thói quen này mỗi ngày để có tác dụng tốt nhất, Bạn nên xịt tinh dầu bưởi vào buổi tối trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chăm sóc tóc nhanh dài bằng tinh dầu bưởi
Chăm sóc tóc nhanh dài bằng tinh dầu bưởi

Dùng bia để chăm sóc tóc nhanh dài tại nhà bằng bia

Bia là sản phẩm được sản xuất từ lúa mạch và có chứa lượng lớn các dưỡng chất có tác dụng tốt cho tóc như vitamin B, magie, sắt,… Nó vừa có tác dụng cân bằng độ ẩm trên da đầu, vừa tạo điều kiện phát triển cho nang tóc lại có tác dụng diệt nấm và vi khuẩn .

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Các bạn chuẩn bị khoảng 350 – 500ml bia, để các hợp chất không tốt cho tóc bay hơi hết bằng cách để bia ở ngoài 3 – 6 tiếng hoặc qua đêm .
 • Bước 2: Dùng bia gội đầu
 • Bước 3: Massage da đầu và óc khoảng 5 – 10 phút.
 • Bước 4: Ủ tóc trong 15 phút bằng khăn ấm
 • Bước 5: Gội sạch đầu lại bằng nước ấm

Sử dụng mật ong để kích thích tóc dài và dày

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Thoa mật ong lên chân tóc và da đầu.
 • Bước 2 : Massage nhẹ nhàng da đầu trong 15 phút.
 • Bước 3: Ủ tóc trong 45 phút.
 • Bước 4: Gội sạch da đầu với nước ấm.
Sử dụng mật ong để kích thích tóc dài và dày
Sử dụng mật ong để kích thích tóc dài và dày

Vitamin B1

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: lấy một viên vitamin B1 ngâm với 3 thìa dầu oliu để viên vitamin B1 tan hoàn toàn.
 • Bước 2: Trộn hỗn hợp trên với 1 lòng đỏ trứng gà.
 • Bước 3:Thoa hỗn hợp vừa pha bên trên lên da dầu và ở phần chân tóc .
 • Bước 4: Massage nhẹ nhàng da đầu trong 15 phút.
 • Bước 5: Ủ tóc trong 30 phút.
 • Bước 6: Gội lại đầu bằng dầu gội để xả hết mùi.
 • Bước 7: làm khô tóc rồi xịt thêm tinh dầu bưởi.

Dầu oliu chăm sóc tóc nhanh dài

 • Bước 1: Thoa lên chân tóc và da đầu một lượng dầu oliu vừa đủ.
 • Bước 2: Massage da đầu trong 10 phút.
 • Bước 3: Thoa thêm 1 lớp dầu oliu nữa rồi ủ tiếp trong 10 phút.
 • Bước 4 : gội sạch đầu bằng dầu gội đầu và để tóc khô tự nhiên.
Dầu oliu chăm sóc tóc nhanh dài
Dầu oliu chăm sóc tóc nhanh dài

Dầu dừa dưỡng tóc nhanh dài

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Thoa lên chân tóc và cả phần đuôi tóc bị xơ cứng 1 lớp dầu dừa thích hợp.
 • Bước 2: dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng, massage da đầu để dầu dừa thấm tốt vào tóc và da đầu.
 • Bước 3: Ủ tóc trong 30 phút.
 • Bước 4: Gội sạch đầu lại với nước hoặc dầu gội đầu.
Dầu dừa dưỡng tóc nhanh dài
Dầu dừa dưỡng tóc nhanh dài

Nguồn tham khảo

 1. James Roland (2020) , What Are the Four Stages of Hair Growth?, healthline. Truy cập ngày 04/11/2022.
 2. Sarah Lindberg (2022), How To Make Your Hair Grow Faster: Tips for Healthy Growth, healthline. Truy cập ngày 04/11/2022.
Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X