Việc sở hữu cho mình một mái tóc dài, đẹp, mượt và chắc khỏe là mong muốn của nhiều người không chỉ chị em phụ nữ mà còn cánh đàn ông. Ngoài việc chăm sóc tóc bằng các sản phẩm như dầu dưỡng, dầu xả, tinh dầu,… Bạn không nên bỏ qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn cần bổ sung các thực phẩm giúp tóc chắc khỏe . Dầu gội Dược liệu Thái Dương sẽ giới thiệu tới các bạn 13 loại thực phẩm tốt cho sự phát triển của tóc mà bạn cần bổ sung nếu muốn sở hữu một mái tóc khỏe đẹp.
Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng có ảnh hưởng gì đến mái tóc của bạn?
Nhiều người muốn sở hữu cho mình một mái tóc chắc khỏe đặc biệt là khi lớn lên, khi chúng ta biết làm đẹp và biết chăm sóc bản thân hơn. Tuy nhiên tốc độ phát triển của mái tóc và độ đàn hồi, sức khỏe của nó lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm tuổi tác, sức khỏe của cơ thể, yếu tố di truyền, mức độ tiếp xúc với môi trường ( ánh nắng, hóa chất, bụi bẩn,..), thuốc men và chế độ ăn uống hàng ngày.
Mặc dù những yếu tố như tuổi tác, di truyền không thể thay đổi nhưng có một yếu tố bạn có thể kiểm soát và thay đổi được để chăm sóc mái tóc đó là chế độ ăn uống.
Trong thực phẩm hàng ngày của bạn có chứa nhiều nguồn vitamin, khoáng chất, protein có vai trò rất quan trọng trong chu kì phát triển của nang tóc và trong quá trình luân chuyển các tế bào tóc. Chế độ ăn uống thiếu chất hàng ngày sẽ dẫn đến tình trạng tóc yếu, dễ gãy rụng.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cơ thể bổ sung thiếu các chất như vitamin B12, D, biotin, riboflavin hay nguyên tố sắt, các chất dinh dưỡng có liên quan đến tình trạng rụng tóc.
Tóc được tạo từ hai thành phần cấu trúc chính là thân tóc và nang tóc ( thân tóc là những phần của tóc mà bạn nhìn thấy, nang tóc là phần ẩn bên dưới da của tóc) và tóc được mọc từ nang tóc. Chế độ bổ sung chất dinh dưỡng hàng ngày từ thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp lên các nang tóc từ đó ảnh hưởng tới khả năng phát triển của tóc.Việc thiếu sắt có thể gây rụng tóc đặc trưng bởi sự gián đoạn trong chu kì phát triển bình thường của tóc, dẫn đến rụng tóc nhiều. Thiếu vitamin D có thể gây rụng tóc kiểu từng vùng. Thiếu kẽm gây suy giảm chức năng của nang tóc và làm chậm quá trình phục hồi của nang tóc. Các chất dinh dưỡng khác có ảnh hưởng đến tóc như đồng, biotin, collagen, folate, fiboflavin,..
Nếu bạn có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và chế độ ăn cân bằng giàu vitamin, khoáng chất có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, đặc biệt nếu bạn đang gặp tình trạng rụng tóc nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng kém. Sau đây là 13 loại thực phẩm giúp tóc chắc khỏe các bạn có thể tham khảo vào chế độ ăn hàng ngày.
13 loại thực phẩm giúp tóc chắc khỏe
Trứng
Trứng là loại thực phẩm chứa hàm lượng protein và biotin lớn vì vậy nó là nguồn cung cấp biotin và protein cho mái tóc tuyệt vời, hai loại dưỡng chất này đều cần thiết cho sự phát triển của mái tóc.
Protein là thành phần chủ yếu tạo ra nang tóc vì vậy việc cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể rất quan trọng cho sự phát triển của mái tóc. Nếu bổ sung protein không đủ thì có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc.
Biotin là thành phần không thể thiếu cho quá trình sản xuất một protein tóc và được gọi là keratin, đây cũng chính là lí do tại sao các sản phẩm chăm sóc tóc hiện nay trên thị trường hầu hết đều chứa thành phần biotin để kích thích tóc tăng trưởng và chăm sóc tóc.Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung biotin thường xuyên có thể khắc phục tình trạng tóc gãy rụng do chế độ bổ sung biotin thiếu hụt trước đó gây ra.
Ngoài ra trứng cũng là nguồn cung cấp hàm lượng lớn các dưỡng chất khác cho tóc như kẽm, selen và các chất dinh dưỡng tốt cho tóc khác. Chính vì những điều này trứng trở thành một trong những loại thực phẩm tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển và đảm bảo sức khỏe cho mái tóc.
Bơ
Bơ không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng, lành mạnh còn là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh rất tuyệt vời.
Trong bơ cũng có chứa hàm lượng cao vitamin E có khả năng hỗ trợ sự phát triển của tóc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1 quả bơ có khối lượng trung bình khoảng 200 gam có thể cung cấp tới 28% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn. Cũng giống như vitamin C, vitamin E là một chất có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa stress oxy hóa thông qua quá trình trung hòa các gốc tự do. Đối với những người bị rụng tóc nếu bổ sung vitamin E đều đặn trong 8 tháng thì thấy lượng tóc mọc nhiều hơn tới 34,5%.
Vitamin E còn có khả năng bảo vệ các vùng da như da đầu khỏi bị tổn thương và stress oxy hóa. Nếu da đầu bị tổn thương cũng có thể dẫn đến tóc bị yếu, gãy rụng, chất lượng tóc kém và nang tóc ít hơn.
Bơ không chỉ là nguồn thực phẩm rất tốt cho tóc mà dầu bơ hay các sản phẩm chăm sóc tóc từ bơ cũng giúp tóc mềm mượt và được sử dụng nhiều trên thị trường sản phẩm chăm sóc tóc hiện nay.
==Xem thêm Mách bạn 3 cách dưỡng tóc bằng vitamin E
Các loại quả mọng
Trong các loại quả mọng hầu hết đều chứa nhiều hợp chất và các loại vitamin có lợi cho sự phát triển của tóc. Trong đó có thành phần vitamin C, là một chất có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Chất chống oxy hóa là những chất có thể bảo vệ nang tóc của chúng ta khỏi bị hư tổn bởi các phân tử có hại, các phân tử có hại này được gọi là các gốc tự do- một trong những nguyên nhân lớn gây bệnh lý ở người. Các phân tử này tồn tại tự nhiên trong cơ thể chúng ta và có nhiều ở trong môi trường xung quanh chúng ta.
Ngoài ra vitamin C còn thúc đẩy cơ thể sản sinh ra collagen- một loại protein giúp tóc chắc khỏe hơn, mềm mượt hơn, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho mái tóc, ngăn ngừa tình trạng tóc giòn và dễ gãy.
Vitamin C còn có tác dụng giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu sắt từ các loại thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày. Nếu cơ thể chúng ta không được bổ sung sắt đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu.Vệc làm tăng hấp thu sắt giúp lượng máu của chúng ta được sản sinh đầy đủ, khả năng máu lưu thông lên não cao và đều đặn, giúp da đầu thoải mái, giảm căng thẳng, mệt mỏi, nang tóc được cung cấp đủ oxy và các dưỡng chất giúp tóc chắc khỏe.
Cải bó xôi
Cải bó xôi hay còn được gọi là rau chân vịt, cải bó xôi là một loại rau xanh lành mạnh chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như sắt, folate, các loại vitamin như A,C đều rất quan trọng cho sự phát triển của tóc.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, nhưng nếu bạn bổ sung quá nhiều vitamin A có thể gây ra tình trạng rụng tóc.
Bạn chỉ cần bô sung lượng vitamin A cần thiết thông qua các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Một cốc cải bó xôi khoảng 30 gram có thể cung cấp cho bạn tới 20% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. Cải bó xôi cũng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Sắt là thành phần giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể và cung cấp năng lượng, dưỡng chất cho các quá trình trao đổi chất diễn ra, hỗ trợ sự tăng trưởng và sửa chữa. Hơn nữa thiếu sắt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc.
Các loại cá béo
Có lẽ thuật ngữ “cá béo” khá lạ lẫm với nhiều người. Cá béo là những loại cá có chứa nhiều dầu cá trong các mô của cơ thể hay trong khoang bụng. Có nhiều loại cá béo có thể kể đến như cá hồi, cá thu hay cá trích đều là những loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc.
Các loại cá này là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời. Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở 120 phụ nữ được bổ sung các thực phẩm chứa nguồn acid béo omega-3 và omega-6 tự nhiên cũng như các chất chống oxy hóa làm giảm tình trạng rụng tóc và tăng số lượng tóc.
Khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm được biết đến nhiều nhờ tác dụng giảm thèm ăn, ít calo giúp giảm cân ở chị em phụ nữ, mà ít ai biết đây cũng là loại thực phẩm chứa lượng beta-carotene tuyệt vời. Khi cơ thể chúng ta được cung cấp thành phần này, thì sẽ chuyển hóa nó thành vitamin A có ảnh hưởng tới sức khỏe của tóc.
Trong một củ khoai lang có trọng lượng trung bình khoảng 114 gam thì có thể cung cấp cho bạn tới 160% nhu cầu vitamin A của bạn cần bổ sung hàng ngày.
Việc bổ sung thiếu hay thừa vitamin A đều có thể gây tình trạng rụng tóc. Vì vậy bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang và tránh bổ sung quá nhiều.
Các loại quả hạch
Các loại hạt rất ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt. Ví dụ như trong hạnh nhân cung cấp tới 48% nhu cầu vitamin E hàng ngày cho chúng ta. Đồng thời những loại quả này còn cung cấp các loại vitamin B, acid béo và nguyên tố kẽm cần thiết. Nếu thiếu hụt bất kì dưỡng chất nào trong số này có thể gây rụng tóc.
Các loại hạt cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người ngoài sự ảnh hưởng lên quá trình phát triển của tóc như tác dụng giảm viêm, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người.
Tất cả những điều này đến cho thấy các loại hạt là một nguồn thực phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng tiện lợi và dễ dàng.
Các loại hạt
Các loại hạt có chứa nhiều dinh dưỡng với lượng calo vô cùng ít vì vậy nó được coi là một trong số những món ăn vặt được yêu thích. Chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin E, kẽm, selen. Ví dụ nhu trong 28 gam hạt hướng dương có thể cung cấp cho bạn tới 50% nhu cầu vitamin E hàng ngày cùng với đó là các loại vitamin B tốt cho tóc.
Trong số đó một số loại hạt như hạt lanh hay hạt chia cũng có khả năng cung cấp acid béo omega-3. Cụ thể là 2 thìa hạt lanh xay cung cấp tới 4,7 gam omega-3.
Để nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ các loại hạt tốt nhất bẹn nên ăn nhiều loại hạt để bổ sung dưỡng chất tốt nhất.
Thịt
Thịt là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của rất nhiều người, trong thịt chứa rất nhiều protein có tác dụng hỗ trợ và thúc đẩy khả năng sửa chữa và đồng thời củng cố nang tóc. Trong 100 gam thịt bít tết nấu chín chứa tới 29 gam protein.
Đặc biệt các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt bê,..có chứa hàm lượng sắt dễ hấp thu rất tốt. Nó giúp các tế bào hồng cầu cung cấp oxy tới các tế bào trong cơ thể trong đó có cả nang tóc.
Tuy nhiên khi sử dụng các loại thịt bạn cần thận trọng đặc biệt là các loại thịt đỏ đã chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư hay tiểu đường tuýp 2 ở cả phụ nữ và đàn ông.
Việc bổ sung thiếu protein và sắt đều gây rụng tóc.
Đậu nành
Đậu nành cũng là một loại thực phẩm có khả năng thúc đẩy sự phát triển tóc vì nó chứa hàm lượng protein cao và một điều đặc biệt là đậu nành không chứa cholesterol vì vậy so với các thực phẩm bổ sung protein khác thì nó tốt hơn.
Các loại hạt đậu
Trong 100 gam đậu đen có chứa tới 10 10% nhu cầu kẽm cho đàn ông và 14% nhu cầu kẽm hàng ngày cho phụ nữ. Trong các loại hạt đều cung cấp protein, sắt, folate và biotin, đều là các thành phần tốt cho sự phát triển của tóc. Đồng thời đây cũng là nguồn thực phẩm dễ kiếm. giá thành rẻ vì vậy rất dễ để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của chúng ta.
Hàu
Hàu là một loại thực phẩm tuyệt vời để cung cấp kẽm cho cơ thể. Kẽm là một loại khoáng chất giúp hỗ trợ phát triển và phục hồi tóc. Nếu chế độ ăn hàng ngày của bạn bổ sung thiếu kẽm có thể thúc đẩy tình trạng telogen effluvium, đây là 1 dạng rụng tóc khá phổ biến, nhưng tình trạng này có thể được khắc phục và phục hồi nếu bạn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kẽm đầy đủ có thể đảo ngược tác động của rụng tóc do tình trạng thiếu hụt kẽm gây ra. Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều kẽm cũng có thể gây ngộ độc. Đây cũng là lý do bạn nên bổ sung kẽm từ các loại thực phẩm như hàu còn tốt hơn so với việc bổ sung từ các sản phẩm cung cấp kẽm. Một con hàu trung bình có thể cung cấp tới 96% nhu cầu kẽm cho phụ nữ hàng ngày và 73% nhu cầu kẽm cho nam giới hàng ngày.
==Xem thêm Bỏ túi 10 công thức ủ tóc bơ cực kỳ hữu ích
Các loại ớt ngọt
Trong ớt ngọt có chứa nhiều vitamin C là chất chống oxy hóa và thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen, giúp cho sợi tóc của bạn thêm chắc khỏe, chống lại các tác nhân oxy hóa, bảo vệ sức khỏe sợi tóc chống lại các gốc tự do gây hại. Các gốc tự do có thể lấn át hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng trong đó có rụng tóc và tóc bị bạc. Trong 1 quả ớt vàng trung bình cung cấp lần lượt tới 456% và 380% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho phụ nữ và đàn ông.
Ngoài ra trong ớt ngọt cũng chứa hàm lượng cao vitamin A, giúp kiểm soát quá trình sản xuất bã nhờn giúp tóc chắc khỏe và thúc đẩy sự phát triển của tóc.
Những loại thực phẩm không tốt cho tóc mà bạn nên tránh
Bên cạnh những loại thực phẩm giàu dưỡng chất trên thì cũng có những loại thực phẩm có thể gây hại cho tóc mà bạn cần biết để hạn chế sử dụng để sở hữu một mái tóc chắc khỏe từ sâu bên trong.
Đồ ngọt, nhiều ga
Trên thực tế những loại đồ ngọt không ảnh hưởng quá nhiều tới mái tóc nếu được bổ sung vừa phải. Tuy nhiên việc lạm dụng và ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ có gas hay socola có thể làm tóc bạn bị xơ rối và làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của tóc.
Các chất kích thích, đồ ăn cay nóng
Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,.. không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển tóc của chúng ta. Các chất kích thích này sẽ tác động vào một số hormon trong cơ thể và gây tình trạng ngứa da đầu, khó chịu và đây là lí do khiến tóc bạn dễ gãy rụng.
Đồ ăn quá mặn
Các loại thực phẩm quá mặn hay các loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản có thể làm suy giảm hoạt động của thận kém đi làm tăng lượng đường huyết và khiến tóc dễ gãy rụng.
Nguồn tham khảo
- Ryan Raman (2022), The 13 Best Foods for Hair Growth, healthline.com. Truy cập ngày 14/11/2022.
- Thư viện Y khoa Hoa kỳ, How Diet Affects Hair Loss , healthline.com. Truy cập ngày 14/11/2022.
Bài viết liên quan